Đoàn thể‎ > ‎Công Đoàn‎ > ‎

Phụ nữ hai giỏi trường MG Hướng Dương

Trong những năm qua, phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ công chức, viên chức lao động, góp phần nâng cao vị trí vai trò của người phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực công tác, xã hội và gia đình. Tiêu đề  “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, đặt ra cho người nữ công nhân viên chức lao động trong thời kỳ đổi mới, vừa phải “Giỏi” lại vừa phải “Đảm” thì mới đủ sức gánh vác những nhiệm vụ mới trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Từ định hướng chung của phong trào, kết hợp cùng các hoạt động của công đoàn trường, ban nữ công chị em phụ nữ trường MG Hướng Dương luôn có những hoạt động thiết thực để xứng đáng là người phụ nữ Việt Nam hiện đại; được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thị xã Ninh Hòa  và CĐGD Ninh Hoà, Ban chấp hành CĐCS MG Hướng Dương đã phối hợp với lãnh đạo nhà trường, các tổ công đoàn  để tổ chức hiệu quả phong trào "GVT-ĐVN" trong đội ngũ nữ nhà giáo và lao động- một lực lượng chiếm 90% tổng số lao động toàn trường.

      1.  Đặc điểm tình hình chung : Hiện nay đơn vị chúng tôi phần lớn là nữ, một số chị em con còn nhỏ, một số chị em tuổi đã lớn, kinh tế gia đình còn gặp những khó khăn nhất định. Điều này đặt ra cho chúng tôi không ít những thử thách lớn trong cuộc sống, trong công việc. Vì vậy BCH Công đoàn cần hiểu được tâm tư, nguyện vọng , động viên chị em phải biết lựa chọn, sắp xếp công việc sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình. Có thể phát huy tối đa khả năng của mỗi cá nhân để có cuộc sống hài hòa. Để hoàn thành công việc ở trường cũng như công việc ở nhà.

    2. Về những hoạt động cụ thể:

        a. Đối với công việc ở việc trường

   Để đạt tiêu chuẩn “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” tập thể nữ công nhân viên chức lao động trường MG Hướng Dương phải phát huy những phẩm chất vốn có của người phụ nữ Việt Nam. Trên mọi lĩnh vực và cương vị công tác, các chị em trong đơn vị luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, đã phát huy sáng tạo, chủ động trong công việc, có nhiều đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Ban nữ công phối hợp với BCH vận động chị em thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách  của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của cơ quan đề ra. Thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” và cuộc vận động “Hai không”   được bộ Giáo dục đã quy định.

          Thường xuyên phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường triển khai và quán triệt các chỉ thị, nghị quyết nhằm nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của chị em để đáp ứng với nhu cầu tình mới.

           Xây dựng người phụ nữ có sức khỏe, có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu.

          Tổ chức tuyên truyền và bồi dưỡng kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Ban nữ công vẫn chú trọng đẩy mạnh các phong trào VH- VN- TDTT.

          Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển Kinh tế gia đình, vận động chị em quyên góp các nguồn quỹ như quỹ tham quan, quỹ tương trợ, quỹ hiếu nghĩa, quỹ khuyến học,….

          Tuyên truyền và vận động chị em nâng cao nhận thức xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực “ Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”

          Duy trì chế độ thăm hỏi, động viên kịp thời khi chị em ốm đau, ngoài chế độ thăm hỏi ban chấp hành công đoàn còn vận động chị em quyên góp  thêm để san sẻ phần nào khó khăn trong gia đình của đồng chí, đồng nghiệp. Hàng tháng tổ chức sinh hoạt đánh giá hoạt động trong tháng, triển khai công tác hoạt động công đoàn tháng tới.

            BCH công đoàn kết hợp với ban nữ công, nhà trường tổ chức cho chị em đi tham quan những danh lam thắng cảnh nhân các ngày lễ lớn như khu du lịch Trăm trứng, suối thạch lâm, du lịch Miền tây…: 20/11, 8/3 và dịp hè…

          Ngoài công tác giảng dạy, nghiên cứu còn vận động chị em nhận thấy rằng : “Để theo kịp đà phát triển chung, chị em chúng ta phải luôn luôn nâng cao trình độ về chuyên môn. Hiện đơn vị chúng tôi có 12  chị em đang theo học Đại học từ xa và tại chức, hàng năm đều  tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao trình độ chính trị. BCH công đoàn thường xuyên vận động chị em trau dồi công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực công tác chuyên môn cũng như nuôi dưỡng  như soạn giáo án điện tử, chương trình Kictmas, tính khẩu phần ăn cho trẻ bằng phần mền nutrikic…

          Không chỉ “giỏi” trong công việc, năng lực chuyên môn mà chị em còn là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động VH-VN-TDTT( tham gia tất cả các hội thi do CĐ cấp trên tổ chức) Song song đó, chị em cũng rất nhiệt tình trong các phong trào thi đua, hoạt động khác như : công tác từ thiện, ủng hộ các quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, bảo trợ trẻ em, phòng chống bão lụt,quỹ vì trẻ thơ, mái ấm công đoàn,….

          Thực hiện phong trào thi đua yêu nước cùng với phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa trong cơ quan nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ trong năm, BCH công đoàn đã tổ chức phát động phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc” , nêu gương người tốt việc tốt để chị em cùng nhau học tập..

          Ngoài các hoạt động phong trào, cũng như công tác công đoàn chị em chúng tôi vẫn xác định nhiệm vụ trọng yếu đó là giáo dục và chăm sóc các cháu từ 3- 5 tuổi, coi mình như là mẹ hiền thứ 2 của trẻ.

Phong trào “ Giỏi việc trường đảm việc nhà ” Của CĐCS Mẫu Giáo Hướng Dương đã phát triển sâu rộng thông qua việc thực hiện lồng ghép với công tác nữ công , công tác vì sự tiến bộ phụ nữ, phong trào thi đua “ Mỗi giáo viên là tấm gương sáng cho học sinh noi theo ”, phong trào “ Phụ nữ tích cực học tập , lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, và các cuộc vận động lớn “ nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục , nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”…

Trong công tác học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đơn vị được Ban chỉ đạo cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hầu hết chị em đã thể hiện được vai trò người phụ nữ của mình và thực hiện việc làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh rất tốt;

Tất cả CB,GV đều chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước; lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành nghiêm túc sự phân công, chỉ đạo của Lãnh đạo PGD và CĐ Cấp trên ;

100% CB-GV đều tự phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức tác phong tiêu chuẩn đạo đức người giáo viên;

 Đoàn kết, yêu thương , giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong đơn vị, mỗi chị em đều xác định được vai trò, vị trí của mình trong gia đình và trong nhà trường;

 

Trong công tác nữ công, việc thực hiện các chương trình trọng tấm như: “Phụ Nữ 2 giỏi” “Phụ Nữ sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” kết quả các ĐVCĐ nữ đã thực hiện rất tốt, không có ai vi phạm Pháp luật, không có tệ nạn XH xãy ra, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3.

100% nữ tham gia các hoạt động nhân đạo , từ thiện như đóng góp các quỹ mái công đoàn, Bảo trợ trẻ em , ngày vì người nghèo, xoá dói giảm nghèo. Đền ơn đáp nghĩa , hỗ trợ bảo lụt….

  b. Đối với công việc ở nhà.

          BCH công đoàn, ban nữ công luôn vận động chị em xây dựng gia đình mình thực sự là một gia đình nhà giáo mẫu mực, ấm no, hạnh phúc, hòa thuận, bình đẳng , nhiều chị em đã vượt lên những hoàn cảnh khó khăn, biết tổ chức tốt gia đình, xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, thực sự trở thành người vợ đảm, dâu hiền trong gia đình, góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp. Việc nuôi dạy con ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà cha mẹ luôn được chị em chú trọng. Với nhận thức và ý thức trách nhiệm cao,  trong những năm qua các gia đình nữ của đơn vị chúng tôi đều đạt tiêu chuẩn “gia đình văn hóa”.

          Khuyến khích, động viên chị em tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình bằng những hoạt động chính đáng. Toàn thể chị em đều đã tích tham gia phòng chống tệ nạn xã hội nên trong những năm qua không có gia đình nào có con em tham gia các tệ nạn xã hội. Hằng năm chị em nữ công nhân viên chức lao động đều đạt danh hiệu giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Hàng năm danh hiệu phụ nữ 2 giỏi được Công đoàn cơ sở trao cho đông đảo Cán bộ, đoàn viên công đoàn .

100% CB, GV có cuộc sống ổn định ; gia đình hạnh phúc; con cái  được học hành và đạt Gia đình văn hoá.

CĐCS nhiều năm liền đạt CĐCS vững mạnh được Liên đoàn lao động Thị Xã  khen tặng;

Những thành tích trên đã động viên và khuyến khích tinh thần làm việc của chị em CB-GV của trường rất nhiều và luôn có chí hướng phấn đấu nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội đang phát triển hiện nay;

CB,GV có tinh thần tự học, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu chất lượng ngày càng cao của đơn vị;

Ban quản lý của đơn vị  đi sâu , đi sát tình hình đời sống của CB,GV; chăm lo đời sống vật chất tinh thần, động viên chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và công việc gia đình.

Chúng tôi không thể dừng lại ở đó mà luôn luôn phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của người phụ nữ để giữ vững danh hiệu “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” trong những năm tiếp theo.

“Giỏi việc nước” là thế nhưng “việc nhà” lại luôn được chị em chúng tôi đặt lên hàng đầu bởi gia đình là điểm tựa để xã hội phát triển. Chúng tôi luôn quan niệm rằng: “Một phụ nữ chỉ được xem là thành đạt khi họ thành công trong công việc và có một gia đình hòa thuận, ấm no, hạnh phúc.”

   Để đạt tiêu chuẩn “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” quả thật đây là một sự phấn đấu không mệt mỏi, chứ không phải tự dưng mà có được. Tuy nhiên trong sự thành công của chị em chúng tôi hôm nay phải kể đến công lao của ông bà, cha mẹ. Đây là những người có thể nói đã giúp đỡ chúng tôi nhiệt tình nhất trong những lúc khó khăn nhất. Một người nữa không thể quên đó chính là người đàn ông bên cạnh mình. Đây là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chị em chúng tôi thành công trong mọi lĩnh vực.

3. Phương hướng hoạt động tới:

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được ;

CĐCS Phấn đấu có nhiều cá nhân tự học nâng cao trình độ chuyên môn , nghiệp vụ để nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị;

Tiếp tục tuyên truyền “Luật bình đẳng giới , Luật phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội và Pháp lệnh dân số- KHHGĐ” trong nữ CNVCLĐ.

Công tác nữ công tập trung vào việc tuyên truyền thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn các cấp , duy trì đẩy mạnh phong trào thi đua “ Giỏi việc trường đảm việc nhà” , giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện nhân đạo;

 Một số hình ảnh:Comments