Giới thiệu‎ > ‎

Lược sử

Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/1983 cũng là ngày thành lập trường mẫu giáo công lập đầu tiên của huyện Ninh Hòa mang tên :” Trường Mầm Non Huyện” chính thức đặt tại thôn 4, thị trấn Ninh Hòa nay là trường Mẫu giáo Hướng Dương Thị Xã Ninh Hòa.

29 năm trôi qua, thời gian không dài lắm nhưng đã ghi nhận sự trưởng thành rất lớn của trường qua những chặng đường đáng ghi nhớ.

Thành lập vào tháng 3, nên năm học đầu tiên, năm học: 1982 – 1983 trường chỉ hoạt động ở học kỳ 2 với 4 lớp,105 cháu, 6 cán bộ giáo viên và chỉ có 1 hiệu trưởng quản lý chung là cô Lê Thị Xuân An. Địa điểm ban đầu của trường là một cơ sở tiếp quản từ cơ sở cũ của Đại Hàn để lại tại thôn 1 thị trấn Ninh Hòa (cạnh đình Mỹ Hiệp ).

Để đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu, từ năm 1986-1987 trường được tiếp nhận một cơ sở nữa là “ Hội chữ thập đỏ của huyện tại thôn 4 thị trấn Ninh Hòa, với số lớp được nâng lên 8 lớp, 240 cháu.

Là một trường mẫu giáo bán trú phải tổ chức thực hiện ở 2 cơ sở cách xa nhau nên việc quản lý, chỉ đạo gặp rất nhiều khó khăn. Năm 1989 được sự quan tâm của Lãnh đạo huyện, tại cơ sở 2 xây thêm 4 phòng học mới, chuyển toàn bộ khu hành chính sang điểm mới. Cơ sở 1 được bàn giao lại cho trung tâm GDTX huyện Ninh Hòa. Từ đó cơ sở 1 chính thức đặt tại thôn 4 thị trấn Ninh Hòa cho đến hết năm học 1999 – 2000.

17 năm, với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, chật hẹp nhưng không thể làm nản lòng CB, GV, NV với tinh thần đoàn kết nhất trí, nổ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chăm sóc giáo dục các cháu chu đáo, tận tình, đơn vị được UBND tỉnh nhiều năm liền tặng Bằng khen. Trường thực sự là lá cờ đầu của giáo dục mầm non huyện Ninh Hòa.

Sự nổ lực cộng tác của đội ngũ CB,GV,CNV đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận, cùng với yêu cầu ngày càng nâng cao của việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục theo yêu cầu chung của Bộ GD-ĐT, đồng thời để đáp ứng chương trình đổi mới giáo dục nên tháng 5/2000 khu trường mới đã được xây dựng, 1 ngôi trường rộng rãi thoáng mát, khang trang và tuy chỉ còn 1 tháng nữa năm học 1999- 2000 kết thúc. Nhưng với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo huyện, các cháu đã được chuyển vào học tại khu trường mới với tên gọi “ Trường Mẫu giáo Hướng Dương” tọa lạc tại 101 Trần Qúy Cáp – Ninh Hòa.

Năm học 2000 – 2001 năm học đầu tiên tại ngôi trường mới, số lớp đã được nâng lên 10 lớp, 300 cháu với 34 CB, GV, CNV.

29 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn thực hiện tốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tham gia tốt các cuộc vận động do Trung ương và Ngành phát động. Hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm, nâng chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng cao, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn dưới 5%, 100% trẻ 5 tuổi được chuẩn bị tốt các điều kiện tiếp cận chương trình lớp 1.

Trường luôn là đơn vị đạt Tập thể lao động Xuất sắc, 12 năm liền được UBND tỉnh công nhận và tặng Bằng khen, hàng năm có từ 4-5 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, có từ 2-3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị xã và tỉnh qua mỗi đợt thi.

Để tiếp tục nâng cao vị thế của nhà trường và hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập trường, Ban lãnh đạo nhà trường và toàn thể giáo viên, nhân viên của trường quyết tâm thi đua lập thành tích cao hơn nữa để trường luôn là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước.