Trẻ mất ngủ dễ béo phì

(Webtretho) Có nhiều yếu tố có thể bị kết tội là thủ phạm cho tình trạng béo phì ngày càng tăng ở trẻ em trong những năm gần đây như: trò chơi điện tử, thức ăn nhanh, khẩu phần dinh dưỡng, xem TV và ngồi máy vi tính nhiều, ít vận động, không chơi thể thao… Bây giờ, có thêm một nguyên nhân nữa được xác nhận: giấc ngủ.

Một nghiên cứu được thực hiện tại New Zealand, đăng trên tạp chí British Medical Journal, đã cho ra kết quả này. Nghiên cứu được thực hiện với 244 đứa trẻ từ khi chúng ba tuổi đến khi bảy tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng thiếu ngủ làm tăng đáng kể nguy cơ thừa cân ở trẻ nhỏ.

Những đứa trẻ từ 3-5 tuổi ngủ nhiều hơn thì sẽ giảm được đến 61% nguy cơ bị thừa cân khi lên 7 tuổi. Mỗi giờ ngủ thêm của những trẻ từ 3-5 tuổi sẽ làm giảm chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) ở tuổi lên 7 đến 0,49. Con số này nhỏ, nhưng nếu nhân lên qua nhiều năm có thể tạo nên sự khác biệt giữa béo phì và không – và điều này là thứ hoàn toàn có thể thay đổi cuộc đời của một người.

webtretho_thừa cân ở trẻ nhỏ

Tình trạng giấc ngủ cũng là một nguyên nhân gây thừa cân ở trẻ nhỏ (Ảnh: GettyImages)

Bạn có thể nghĩ: “Chắc chắn rằng điều kiện sống của những đứa trẻ ngủ ít hơn kia cũng không lành mạnh, có thể chúng thường xuyên xem TV, có chế độ ăn uống không hợp lý…” Hoàn toàn không phải vậy! Một trong những điều khiến cho nghiên cứu này nổi bật đến vậy là do các nhà nghiên cứu đã thu thập và cân nhắc giữa rất nhiều yếu tố có thể liên quan như thu nhập của gia đình, lượng rau và trái cây tiêu thụ, thời gian xem TV, trình độ học vấn của người mẹ…

Nhưng vì sao ngủ không đủ lại khiến cho đứa trẻ bị béo? Vì một điều: ngủ ít tức có nhiều thời gian thức và để cái miệng hoạt động hơn; ngủ ít cũng có nghĩa bé sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn trong ngày, ít năng động, ít vận động hơn. Còn có giả thiết cho rằng thiếu ngủ gây nên phản ứng của hormone, gây rối loạn cảm giác ngon miệng. Không chỉ vậy, luôn có một mối quan hệ hai chiều kỳ bí giữa chế độ ngủ và chế độ ăn – một người đói không thể ngủ được vì “nỗi đau” làm cho anh ta cứ thức chong chong, và lại nghĩ rằng các bữa ăn sẽ xoa dịu và khiến chúng ta dễ ngủ hơn bất cứ gì khác…

webtretho_thiếu ngủ gây rối loạn cảm giác thèm ăn

Thiếu ngủ gây rối loạn cảm giác thèm ăn (Ảnh: GettyImages)

Ngủ và ăn là hai trong số những yếu tố cơ bản đối với sự tồn tại của con người nên không có gì ngạc nhiên khi giữa chúng có mối quan hệ khắng khít đến vậy. Và một lần nữa, chúng ta hãy cùng hô khẩu hiệu “Ăn ngủ điều độ” để bảo đảm sức khỏe và vẻ đẹp của cả nhà – bao gồm cả những “mầm non” thương yêu!

Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Telegraph.co.uk