Chuyên môn‎ > ‎

Tổ Cấp dưỡng

NHU CẦU DINH DƯỠNG CHO TRẺ
Chúng ta đều thừa nhận dinh dưỡng là nhu cầu sống hàng ngày của con người. Trẻ em cần dinh dưỡng để phát triển thể lực và trí lực, người lớn cần dinh dưỡng để duy trì sự sống và làm việc. Nếu thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng nói trên đều có thể gây bệnh hoặc ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần ăn uống hợp lý và được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Ở trẻ em tuổi cơ thể đang phát triển mạnh nhu cầu dinh dưỡng rất lớn, nếu  ăn uống không hợp lý sẽ dẫn đến    các bệnh : Suy dinh dưỡng , béo phì … Vì vậy lên thực đơn cho trẻ là việc làm được đặc biệt quan tâm trong tổ cấp dưỡng

Để có một khẩu phần ăn cân đối cho trẻ, chúng tôi phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau trong ngày ở tỷ lệ thích hợp và đảm bảo đủ năng lượng theo lứa tuổi. Nhằm đảm bảo đầy đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ và vệ sinh văn minh trong ăn uống để phòng tránh bệnh tật.

Nhóm lương thực, nhóm giàu chất đạm , nhóm thức ăn giàu chất béo, nhóm thức ăn giàu vitamin và khoáng chất. Không có loại thức ăn nào đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể.   Do đó hàng ngày tôi chọn cho trẻ ăn những món ăn đa dạng, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm trong nhóm thức ăn kể trên, mỗi nhóm phải thay đổi từng bữa, từng ngày. Từng món ăn cũng cần có nhiều gia giảm để làm món ăn thêm phong phú và hấp dẫn trẻ. Khi xây dựng thực đơn mỗi ngày tôi cố gắng cho trẻ ăn được 19 – 27 loại thức ăn khác nhau trong 4 nhóm thức ăn, tôi chú trọng “tô màu bữa ăn” chính là đảm bảo có đủ 4 nhóm thức ăn cho bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Một khẩu phần ăn cân đối và hợp lý cần :

+Đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng theo nhu cầu cơ thể

+ Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể

+ Các chất dinh dưỡng phải theo tỷ lệ cân đối và thích hợp (cân đối giữa các chất dinh dưỡng: protêin, lipit, gluxit, vitamin, chất khoáng(can xi và phốt pho), giữa thức ăn nguồn gốc động vật và thực vật.

 * Việc xây dựng thực đơn còn chú ý đến mùa để tận dụng các loại thực phẩm vừa ngon , vừa rẻ ví dụ : Mùa hè tăng cường ăn canh chua , mùa bí đỏ thì ăn bí đỏ …  

Trên thực tế chúng tôi phải cân đối với số tiền bố mẹ các cháu đóng góp mà thời gian gần đây  giá cả leo thang, điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khó khăn, yêu cầu phải lựa chọn thực  đơn phù hợp, thực phẩm phù hợp theo tuần, mùa, theo từng thời kỳ. Các thực phẩm phải sạch, không độc, không có vi khuẩn gây bệnh.Trong việc thay đổi các món ăn theo từng bữacho đủ chất lượng và số lượng tôi đã lưu ý các thực phẩm được thay thế phải tương đương về chất lượng để đảm bảo cho khẩu phần ăn không bị thay đổi về thành phần các chất dinh dưỡng. Giảm gluxit tinh chế đến mức tối thiểu vì thừa Gluxit dẫn đến béo phì, béo phì là nguyên nhân dẫn đến mắc các bệnh về tim mạch, nhưng vẫn phải cung cấp đầy đủ Gluxit theo thức ăn để làm giảm sự phân hủy của Protid đến mức tối thiểu.Tôi chọn dầu nành Simply,ngoài việc cho nguồn năng lượng cao dầu nành Simply còn chứa rất nhiều DHA mà chúng ta phải tốn rất nhiều tiền để mua nó trong sữa. Bên cạnh đó tôi rất muốn khẩu phần ăn của trẻ có nhiều sữa, vì sữa là một trong các thức ăn toàn diện nhất đứng về thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng. Phomát giàu protid quý, chúng là nguồn can xi dễ đồng hóa nhất. Sữa còn có nhiều riboflavin vàVTM A. Khẩu phần ăn của trẻ được bổ xung thêm rất nhiều sữa chua vì thời gian gần đây viện dinh dưỡng quốc gia Việt   Nam cho biết: Sữa chua được xem là một trong mười thực phẩm tốt nhất vối sức khỏe con người vì trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn hữu ích cho đường ruột và tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp xuống 2 lần, kích thích hệ miễn dịch, sản sinh kháng thể chống lại các độc tố. Ngoài ra, chế độ ăn của trẻ được bổ sung rất nhiều khoai tây, vì dinh dưỡng có trong khoai tây có thể sánh ngang với sữa bò, chất xơ trong khoai tây mềm, không khích thích niêm mạc dạ dày, khoai tây còn có tác dụng chữa chứng táo bón và mẩn ngứa.

Ngoài việc cân đối khẩu phần cho trẻ nhà trường  còn chú ý rất kỹ  về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, vệ sinh, phòng bệnh vì thực phẩm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với con người, nếu sử dụng thực phẩm không tốt, không đảm bảo vệ sinh rất dễ bị ngộ độc.

BGH thường xuyên có mặt ở bếp để kiểm tra thực phẩm vì thực phẩm là khâu quan trọng có tính quyết định đến chất lượng và sự ngon miệng của bữa ăn. Hàm lượng Vitamin trong rau xanh và trái cây : càng tươi càng tốt. Mặc dù có hợp đồng thực phẩm nhưng người trực tiếp nhận thực phẩm tại trường phải có trách nhiệm và có kiến thức để có thể nhận biết được các thực phẩm tươi, sạch hoặc không đảm bảo về vệ sinh an toàn.

Năm học 2012 – 2013 nhà trường tổ chức hội thi Cấp dưỡng giỏi trường, chúng tôi cũng đã suy nghỉ và cố gắng chế biến món ăn sao cho hợp lý vừa cân đối các loại thực phẩm vừa ngon và phù hợp với trẻ. Qua hội thi có 6/6 cấp dưỡng thi kết quả đạt: 1 xuất sắc, 4 giỏi, 1 khá
 

THÀNH VIÊN

1. Phan Thị Tám – Tổ trưởng
2. Huỳnh Thị Mỹ Phương
3. Phan Thị Loan
4. ĐoànThị Kim Loan
5. Võ Thị Lệ Trinh
6. Trần Thị Mộng Trinh